Top 10 nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất khó quên trong lịch sử

Hãy tưởng tượng bạn được chọn hoặc được ban cho lớp áo lãnh đạo đối với một quốc gia, vương quốc hoặc đế chế. Bạn sẽ rất vui mừng và hạnh phúc vì bạn đã được trao tặng một loại sức mạnh như vậy. Nhưng đối với những nhà lãnh đạo mà chúng ta sắp xem xét, họ chưa bao giờ được hưởng quyền lực đó lâu. Họ có quyền lực nhưng nó đã bị chiếm đoạt và chuyển giao một cách tự nguyện hoặc không cố ý. Họ đã phục vụ các nhà lãnh đạo với một thời gian trị vì ngắn.

Bất kỳ loại vị trí lãnh đạo nào cũng luôn có nguy cơ bạn có thể bị loại bỏ một cách cưỡng bức hoặc do sự hiểu biết lẫn nhau. Ngoài ra, việc bạn là một nhà lãnh đạo không có nghĩa là bạn miễn nhiễm với bệnh tật và cái chết. Một số nhà lãnh đạo mà chúng tôi sắp xem xét đã đối mặt với tình huống như vậy.

Trở thành một nhà lãnh đạo không phải là sự đảm bảo mọi thứ sẽ diễn ra theo cách của bạn. Do tính chất chính trị của hầu hết các vị trí lãnh đạo luôn có điều bất ngờ đang chờ bạn. Phục vụ quốc gia là điều cao quý và vinh dự nhất nhưng đôi khi điều đó không có nghĩa là như vậy.

Do đó, không cần phải nói thêm rằng đây là những gì tôi phát hiện ra ở những nhà lãnh đạo đã làm nên lịch sử này;

10. Vua Louis XIX của Pháp – 20 phút

các nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất

Giống như hầu hết các quốc gia châu Âu, Pháp có một chế độ quân chủ hoạt động đầy đủ với các vị vua và hoàng hậu nắm quyền. Với sự kế thừa thông qua cha truyền con nối, đó là cách Louis XIX trở thành vị vua 20 phút.

Louis XIX là con trai của Charles X, em trai của Vua Louis XVI. Louis XIX còn được gọi là Louis Antoine đã kết hôn với Công chúa Marie-Thérèse, con gái của Vua Louis XVI.

Trong những năm 1800, đó là một thời kỳ khó khăn đối với chế độ quân chủ Pháp do cuộc cách mạng. Nhiều hoàng gia đã bị giết hoặc lưu vong và chế độ quân chủ đang cố gắng tồn tại và có liên quan.

Khi nhà vua băng hà vào năm 1824 mà không có con trai, ngai vàng rơi vào tay Charles X, em trai của ông. Charles X đã cố gắng cứu chế độ quân chủ khỏi sụp đổ bằng cách tiến hành các cuộc cải cách nhưng điều đó là không đủ để thu phục người dân. Chế độ quân chủ không được ưa chuộng và những gì mọi người muốn là sự thay đổi thực sự.

Trước mọi áp lực, Charles X đã thoái vị ngai vàng và chọn con trai mình là Louis XIX làm vua mới. Nhưng Vua Louis XIX không phải là ứng cử viên phổ biến hoặc ưa thích. 20 phút sau, ông cũng từ bỏ ngai vàng và chạy đến Scotland, nơi ông ở lại như một lời nhắc nhở về những ngày tháng của mình.

9. Hoàng đế Mo của triều đại Jin (Trung Quốc) – 1 ngày

các nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất

Nhà Tấn là một thế lực thống trị ở miền Bắc Trung Quốc trong năm 1115 CN. Như với nhiều quốc gia hoặc đế chế cổ đại trên thế giới, có một người nắm quyền và trong triều đại nhà Jin, đó là hoàng đế.

Vị hoàng đế có quyền lực tuyệt đối và một người trở thành hoàng đế có thể thông qua kế vị, vũ lực hoặc được chọn bởi vị hoàng đế sắp mãn nhiệm làm người lãnh đạo.

Cũng giống như bất kỳ đế chế nào khác, họ có những kẻ thù không muốn gì khác ngoài việc chinh phục đế chế rộng lớn này. Có lẽ đáng chú ý nhất là quân Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn từ phía bắc và triều đại Nam Tống.

Vào thế kỷ 13, nhà Tấn đã giao tranh với cả người Mông Cổ và nhà Tống. Đế chế đang gặp khó khăn nhưng Hoàng đế Aizong lên nắm quyền vào năm 1224 sau khi cha ông là Hoàng đế Huyền Tông qua đời.

Hoàng đế Aizong quản lý để thúc đẩy hòa bình với tất cả các phe tham chiến bao gồm cả người Mông Cổ. Nhưng sau cái chết của Thành Cát Tư Hãn, người kế vị của ông là Ögedei Khan đã tấn công cùng với nhà Tống vào năm 1232.

Hoàng đế chạy đến Caizhou nhưng sau đó nó bị bao vây bởi quân Mông Cổ và nhà Tống. Bởi vì hoàng đế không muốn chứng kiến ​​sự sụp đổ của triều đại Tấn, ông đã tự sát và truyền ngôi cho vị tướng của mình với tư cách là người lãnh đạo mới.

Vị tướng này trở thành Hoàng đế Mo của nhà Tấn, nhưng không trị vì được bao lâu vì người Mông Cổ và nhà Tống đã đánh chiếm Caizhou. Hoàng đế đã bị giết khi hành động, triều đại của ông chỉ kéo dài một ngày. Ông tham gia vào ban nhạc phục vụ các nhà lãnh đạo với thời gian tại vị ngắn đến khó tin.

8. Thủ tướng Joseph Goebbels của Đức – 1 ngày

các nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất

Joseph Goebbels gia nhập đảng Quốc xã vào những năm 1920 và là đồng minh thân cận của Adolf Hitler trước và trong chiến tranh. Joseph là một nhà văn và nhà báo, người đã gây ấn tượng với Hitler bằng cách sử dụng từ ngữ như một hình thức diễn đạt.

Năm 1933 khi Adolf Hitler là thủ tướng Đức, Joseph Goebbels được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tuyên truyền và khai sáng quần chúng. Vai trò của ông là thúc đẩy tình cảm bài Do Thái trong dân chúng Đức thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông và văn học. Anh trở thành cỗ máy tuyên truyền của đảng Quốc xã trước và trong chiến tranh.

Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 bắt đầu, Joseph đã tạo ra các bộ phim tuyên truyền nhằm giành được sự ủng hộ của người dân Đức. Chúng nhằm chứng tỏ rằng đảng Quốc xã đã đúng trong khi những người còn lại sai.

Nhưng khi chiến tranh tiến triển và thất bại sắp xảy ra, trước khi tự sát, Hitler đã bổ nhiệm Joseph Goebbels làm thủ tướng Đức. Nhưng tiếc thay Goebbels cũng chịu chung số phận với Hitler. Anh ta đầu độc sáu (6) đứa con của mình và Joseph và vợ anh ta, Magda đã tự sát. Tất cả điều này đã được thực hiện trong boongke của Hitler ở Berlin.

Joseph Goebbels là thủ tướng Đức trong suốt một ngày.

7. Sultan Khalid Bin Barghash của Zanzibar – 2 ngày

Sultan Khalid Bin Barghash của Zanzibar

Đảo Zanzibar ở Đông Phi được cai trị bởi các vị vua, những người có thẩm quyền của hòn đảo. Sultan Khalid bin Barghash là một trong những nhà lãnh đạo như vậy, con trai của Sultan Sayid Barghash Bin Cho biết Al-Busaid, một vị vua nổi tiếng ở Zanzibar.

Nhưng vào những năm 1890 hòn đảo này là một phần của Đế quốc Anh, người Anh muốn có một người đàn ông khác đứng đầu. Một người sẽ thuận lợi với họ và không gây rắc rối, người Anh lo sợ sự nổi tiếng của quốc vương trong dân chúng.

Sultan Khalid Bin Barghash đã miễn cưỡng để lại vị trí của mình cho quốc vương Anh được lựa chọn. Do đó, người Anh đã đáp trả bằng cách gửi tàu chiến đến bờ biển Zanzibar. Họ bắn phá cung điện bằng gỗ nơi Sultan Khalid đang buộc ông phải đầu hàng, người Anh đã chiến thắng và có đường đi của họ.

Sultan Khalid chạy đến Seychelles và chỉ làm quốc vương của Zanzibar vỏn vẹn 2 ngày.

6. Vua Dipendra Bir Bikram Shah Dev của Nepal – 3 ngày

Vua Dipendra Bir Bikram Shah Dev của Nepal

Trước khi làm vua, Dipendra là thái tử của Nepal. Hoàn cảnh dẫn đến việc ông lên ngôi vua khá là sốc.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2001, thái tử đã bắn chết cha mình là Vua Birendra Bir Bikram Shah Dev, mẹ của ông là Nữ hoàng Aishwarya và 8 thành viên khác của gia đình hoàng gia. Chuyện kể rằng gia đình không chấp thuận việc thái tử muốn kết hôn với một phụ nữ thuộc hoàng tộc Ấn Độ.

Sau khi thái tử bắn chết gia đình mình, anh ta đã chĩa súng về phía mình và tự sát trong một nỗ lực tự sát. Tuy nhiên anh ta không chết mà thực sự bị hôn mê. Anh đã cố gắng cam kết. Bởi vì nhà vua đã chết, ngai vàng rơi vào tay thái tử trong khi ông vẫn đang hôn mê. Nhưng như định mệnh sẽ xảy ra 3 ngày sau, anh ta chết và chú của anh ta trở thành vị vua mới, Vua Gyanendra Bir Bikram Shah Dev.

Do đó, triều đại của Vua Dipendra Bir Bikram Shah Dev kéo dài từ ngày 1 tháng 6 năm 2001 đến ngày 4 tháng 6 năm 2001. Trong tất cả các nhà lãnh đạo ở Nepal, ông là một trong những nhà lãnh đạo phục vụ có ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử của Nepal.

5. Vua John I của Pháp – 5 ngày

các nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất trong lịch sử

John I của Pháp là con trai của Vua Louis X, người qua đời vào tháng 6 năm 1316. Vào thời điểm ông qua đời, John I thậm chí còn chưa được sinh ra nên ông đã lên ngôi trước khi sinh. Cùng năm đó, ngày 15 tháng 11, anh ấy được sinh ra.

Ngai vàng được ban cho ông trở thành Vua John I của Pháp. Nhưng không may vào ngày 20 tháng 11 năm 1316 ông đã chết; vẫn chưa rõ nguyên nhân cái chết của anh ta. Với những tin đồn về vụ đầu độc và bắt cóc đầy rẫy với việc chú của anh ấy là Philippe V là nghi phạm chính.

Do đó, Vua John I của Pháp chỉ phục vụ được 5 ngày và chú của ông trở thành vị vua tiếp theo đó là Vua Philippe V.

4. Thủ tướng Frank Forde của Úc – 5 ngày

các nhà lãnh đạo phục vụ ngắn nhất trong lịch sử

Frank Forde là một chính trị gia thuộc Đảng Lao động, là đại diện của liên bang Capricornia trong 24 năm (1922-1946). Ông từng phục vụ trong chính phủ Úc với tư cách là Phó thủ tướng, Bộ trưởng Lục quân, thành viên Hội đồng Chiến tranh Cố vấn và Bộ trưởng Hải quan.

Anh ấy đã có một bản sơ yếu lý lịch hoặc danh mục đầu tư tuyệt vời. Và, đó là lý do tại sao khi Thủ tướng John Curtin qua đời vào tháng 7 năm 1945 vì bệnh tim; Ông nắm quyền lãnh đạo và trở thành Thủ tướng Úc, Thủ tướng Frank Forde.

Nhưng tiếc là đảng Lao động lại có ý kiến ​​khác. Họ không muốn ông làm thủ tướng thường trực. Do đó, đảng đã chọn Ben Chifley làm thủ tướng.

Frank Forde là Thủ tướng của Úc từ ngày 6 tháng 7 năm 1945 – ngày 13 tháng 7 năm 1945, do đó trở thành thủ tướng thứ 15 của Úc với thời gian tại vị ngắn nhất.

3. Nữ hoàng Lady Jane Grey của Anh – 9 ngày

Lady Jane Grey của nước Anh

Cô là cháu gái lớn của Vua Henry VIII và là cháu gái thứ 5 của ngai vàng. Vua Henry VIII qua đời vào năm 1537 do đó theo luật kế vị, con trai ông là Edward VI trở thành vị vua kế tiếp. Nhưng vị vua trẻ Edward VI bị bệnh lao và rõ ràng là ông sẽ không trị vì lâu.

Vào ngày 6 tháng 7 năm 1553, Vua Edward VI qua đời khi mới 15 tuổi. Nhưng trước khi qua đời, nhà vua đã tuyên bố rằng Lady Jane Grey, chị họ của bà, sẽ trở thành nữ hoàng hoặc người cai trị mới. Tất cả điều này được thực hiện bởi vì nhà vua muốn giữ đất nước trên con đường của một nước Anh phản đối.

Anh họ của cô phản đối nhưng em gái cùng cha khác mẹ của cô, Mary Tudor, là một người theo đạo thiên chúa. Việc lựa chọn hoàng hậu mà nhà vua muốn không diễn ra tốt đẹp với Mary Tudor. Điều này là do theo luật kế vị, Mary là người kế vị ngai vàng sau anh trai của bà, Vua Edward VI.

Với sự ủng hộ ngày càng tăng dành cho Mary, triều đại của Nữ hoàng Lady Jane Grey kết thúc và bà bị giam giữ trong Tháp London. Triều đại của bà chỉ kéo dài trong 9 ngày từ ngày 10 tháng 7 năm 1553 – ngày 19 tháng 7 năm 1553.

Nữ hoàng Mary lên ngôi và miễn cưỡng xử tử Lady Jane Grey. Nhưng khi cha của Lady Jane Grey tham gia cuộc nổi dậy của Sir Thomas Wyatt vào tháng 1 năm 1554, nữ hoàng cho rằng cô ấy quá nguy hiểm khi không có xung quanh.

Do đó, vào ngày 12 tháng 2 năm 1554, Lady Jane Grey bị xử tử khi mới 16 tuổi.

2. Giáo hoàng Urban VII của Giáo hội Công giáo La Mã – 12 ngày

Giáo hoàng Urban VII của Giáo hội Công giáo La mã

Giáo hoàng Urban VII tên khai sinh là Giovanni Battista Castagna; ông là một linh mục người Ý đã được chọn làm giáo hoàng vào ngày 15 tháng 9 năm 1590.

Nhưng tiếc là ông đã không được phục vụ nhà thờ với tư cách là giáo hoàng lâu như vậy; Ông đã làm giáo hoàng trong 12 ngày, từ ngày 15 tháng 9 năm 1590 – ngày 27 tháng 9 năm 1590. Trong thời gian ngắn phụng sự, ông đã ban hành lệnh cấm hút thuốc trong nhà thờ.

Ông chết tại chức và bệnh sốt rét là thủ phạm ở đây nhưng Giáo hoàng Gregory XIV đã thực sự tiếp quản ông.

1. Vua Umberto II của Ý – 34 ngày

Vua Umberto II của Ý

Umberto là con trai của vị vua trị vì, Vua Vittorio Emanuele III, của Ý và một phần của chế độ quân chủ với tư cách là hoàng tử. Cũng giống như nhiều quốc vương ở châu Âu, họ cảm thấy áp lực của việc người dân muốn có một sự thay đổi trong hệ thống. Ý không khác gì làn sóng thay đổi này.

Năm 1946, tại Ý đã diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem nước này muốn có một nền cộng hòa hay vẫn là một vương quốc. Với hy vọng sẽ khiến công chúng ủng hộ chế độ quân chủ, Vua Vittorio Emanuele III đã thoái vị nhường ngôi cho con trai mình là Umberto.

Ông trở thành Vua Umberto II vào tháng 5 năm 1946 nhưng do cha ông và quốc vương không được người dân Ý ghét bỏ. Đó là một vòng xoáy đi xuống đối với chế độ quân chủ Ý.

Khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc, người dân đã bỏ phiếu chống lại nhà vua một cách áp đảo. Ý trở thành một nước cộng hòa và đó là sự kết thúc của chế độ quân chủ Ý.

Vua Umberto II là vị vua hoặc quốc vương cuối cùng được đăng quang của Ý. Ông sống lưu vong ở Bồ Đào Nha, nơi ông ở lại trong những ngày còn lại của mình. Mặc dù 34 ngày là khá tốt so với một số lãnh đạo trong danh sách nhưng vẫn còn thiếu những lãnh đạo đã có nhiều năm cầm quyền. Do đó anh ta xứng đáng nằm trong số những nhà lãnh đạo phục vụ.

IFCAnet