Chimera là một quái vật trong thần thoại Hy Lạp có đầu sư tử, đầu dê nhô ra khỏi thân, đuôi rắn (đôi khi được xác định là rồng) với đôi cánh rồng. Trong khoa học, chimera chỉ ra rằng một sinh vật con người được tạo ra từ hai hoặc nhiều bộ dòng tế bào (có hai bộ DNA trong cơ thể của anh ta). Hiện tượng nhiễu âm có thể xảy ra do lỗi thụ tinh hoặc hiện tượng hấp thụ kép.

Giới khoa học cho rằng hiện tượng kêu vang là một điều hiếm thấy trong tự nhiên. Tuy nhiên, các bằng chứng mới cho thấy điều ngược lại, vì 20-30% các ca sinh đơn là đa thai không hoàn toàn. Chimerism có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về khả năng chịu miễn dịch, có nghĩa là tỷ lệ ghép mô thành công cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh tự miễn dịch thấp hơn.
Dưới đây là danh sách 10 chimeras của con người đã tồn tại có thể bao gồm bạn!

10 Chimeras người hàng đầu đã tồn tại:

Foekje Dillema, Hà Lan:

Foekje Dillema

Dilemma là một vận động viên nổi tiếng vào thời của bà. Cô đã giành huy chương vàng cuộc đua 100 m và 200 m tại giải đấu ở London năm 1949. Năm 1950, cô bị liên đoàn hiệp hội vận động viên quốc tế (IAAF) cấm thi đấu suốt đời. Cô bị ép đi kiểm tra giới tính; do đó, Dillema mất kỷ lục quốc gia (24,1 giây) trong cuộc đua 200 m. Xét nghiệm giới tính dựa trên sự hiện diện hay vắng mặt của nhiễm sắc thể Y để chỉ ra giới tính nam hay nữ. Bài kiểm tra này được IAAF sử dụng từ năm 1950 đến năm 1992, để thay thế bằng bài kiểm tra nồng độ testosterone.

Sau khi cô qua đời, một báo cáo y tế xác nhận rằng Dillema là một phụ nữ chuyển giới bị rối loạn phát triển giới tính ở buồng trứng (cô có buồng trứng hợp nhất với tinh hoàn bên trong háng). Một xét nghiệm DNA đã xác nhận sự hiện diện của một nửa XX (đối với nữ) và một nửa XY (đối với nam).

9. Caster Semenya, Nam Phi:

Caster Semenya

Semenya là vận động viên chạy cự ly trung bình và là người giành huy chương vàng Olympic năm 2016, huy chương vàng giải vô địch thế giới 800 m nữ năm 2009 và 2017. Cũng như các huy chương vàng tại giải vô địch thế giới và Olympic năm 2011 và 2012.
Năm 2009, Semenya bị kiểm tra giới tính để tiết lộ rằng cô là một phụ nữ chuyển giới, với dòng tế bào XY trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc cô ấy phải rút lui khỏi cuộc thi cho đến năm 2010, khi cô ấy được cho phép để thi đấu.

Semenya vẫn đang hoạt động. Vào năm 2019, các quy tắc mới buộc những phụ nữ như Semenya phải tham gia cuộc thi IAAF trừ khi họ thực hiện các phương pháp điều trị y tế phù hợp, mặc dù đây là trường hợp tự nhiên chứ không phải bệnh lý.

Xem thêm: 10 Phụ Nữ Thể Thao Tuyệt Đẹp Phá Bỏ Mọi Định Kiến.

8. Taylor Muhl, Mỹ:

Taylor Muhl

Tylor là cháu gái của Edward Muhl (phó chủ tịch của Universal Studios). Cô ấy cũng là một ca sĩ, vũ công, người mẫu và một trường hợp chimera được biết đến.

Tylor được sinh ra với màu da lớn ở thân trái, mà gia đình và các bác sĩ cho rằng đó là một vết bớt lớn. Khi được chẩn đoán mắc chứng nữ tính, cô đã giữ bí mật cho đến năm 2016, khi cô công khai, đây là trường hợp duy nhất được biết đến trong làng giải trí.

READ  So sánh 5 thiết bị làm ấm chân nén tốt nhất năm 2022

Tylor’s chimerism mang lại cho cô một số tác dụng phụ bệnh lý như các vấn đề sức khỏe tự miễn dịch, dị ứng thực phẩm và thuốc, và sự nhạy cảm với đồ trang sức ở các mức độ khác nhau giữa bên trái và bên phải của cô. Tylor bắt đầu một chiến dịch nâng cao nhận thức về chủ nghĩa chimerism.

7. Lydia Fairchild, Mỹ:

Chimeras của con người là gì

Năm 2002, Lydia Fairchild ly thân với cha của các con cô, Townsend. Cô đã là bà mẹ hai con và đang mang thai đứa con thứ ba. Cô ấy thất nghiệp, vì vậy cô ấy đã điền vào một yêu cầu hỗ trợ của tiểu bang tại Washington. Như một phần của thủ tục, một cuộc xét nghiệm DNA đã được thực hiện cho Lydia và các con của cô. Kết quả đưa ra kết luận rằng Lydia không phải là mẹ. Cô bị buộc tội lừa đảo, và chính quyền kêu gọi tước bỏ con của cô.

Bác sĩ sản khoa cũng như mẹ của Lydia đã làm chứng cho cô rằng cả hai đều đã chứng kiến ​​cảnh sinh nở của cô. Tòa đã phân công một nhân chứng theo dõi việc sinh con thứ ba của chị. Các mẫu xét nghiệm ADN đã được thu thập trong phòng sinh. Kết quả là như nhau. Cô ấy cũng không phải là mẹ của cái này.

Giải pháp đến từ luật sư bào chữa của Lydia. Ông đã tìm thấy một báo cáo trường hợp chimera trên Tạp chí Y học New England, vì vậy ông đề xuất rằng Fairchild cũng có thể là một chimera. Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đã xác nhận Lydia mang thai đứa con của mình.

6. Karen Keegan, Mỹ:

Năm 2002, Tạp chí Y học New England đã xuất bản một bài báo về hiện tượng chimerism. Karen Keegan, 52 tuổi, đang chuẩn bị ghép thận để chữa bệnh suy thận. Cô và các thành viên trong gia đình đã làm một cuộc kiểm tra về độ tương thích mô. Kết quả xác nhận rằng hai trong số ba người con trai của cô không phải là của cô.

Nhóm máu của Karen là A dương tính với dấu vết B. Cô ấy là XX nữ nữ chimera; một số khăn giấy thuộc về chị gái sinh đôi của cô ấy, và một số khác của cô ấy. Một sinh thiết từ một cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp đã phù hợp với các con của cô. Karen Keegan là một ví dụ xuất sắc về khả năng chịu miễn dịch; tế bào bạch huyết của cô ấy không thể tấn công cả tế bào của mẹ hoặc anh trai cô ấy. Trường hợp của cô ấy đã giúp đảm bảo quyền thai sản cho Lydia Fairchild.

5. Chris Long, Mỹ:

Chris Long

Chris từ lâu đã phải cấy ghép tủy xương để cứu lấy mạng sống của mình. Ba tháng sau, ADN huyết thống của anh ta đã thay đổi, nhưng đây là điều bình thường và là mục tiêu của thủ thuật. Nhưng sau 4 năm, anh ấy phát hiện ra môi và má của mình cũng chứa DNA từ người hiến tặng, thậm chí tất cả tinh dịch của anh ấy bắt đầu thuộc về người hiến tặng. Anh ấy nói, “Tôi nghĩ thật khó tin khi tôi có thể biến mất và một người khác xuất hiện.”

4. Trường hợp phân nhóm máu Chimerism, Áo:

Năm 2005, tạp chí Transfusion đã công bố trường hợp một người phụ nữ khỏe mạnh, nhóm máu AB, trong khi bố cô ấy là nhóm máu O. Về mặt khoa học, đứa trẻ AB chỉ có thể sinh ra cho bố mẹ A và B, còn đối với bố mẹ có nhóm máu O thì không thể sinh ra đứa con AB.
Nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm kiếm gen các alen A, B và O được tìm thấy. Cả hai alen của bố đều được phát hiện. Nghiên cứu kết luận rằng người phụ nữ là chimera có sự kết hợp giữa một nửa kiểu gen AO và một nửa kiểu gen BO.

READ  So sánh 10 chiếc đồng hồ Timex 2022 tốt nhất

3. Cậu bé 4 tuổi, Trung Quốc:

Năm 2011, Tạp chí Khoa học Pháp y đã xuất bản một báo cáo về một cậu bé nghệ. Một cậu bé 4 tuổi phải phẫu thuật vì trật khớp háng. Nhóm máu của anh ấy trước khi làm thủ thuật cho thấy anh ấy thuộc nhóm AB, nhưng theo một cách không điển hình. Cha mẹ anh đều có nhóm máu AB và O. Trong khoa học, bố mẹ AB và O sẽ chỉ có con A hoặc B; kết quả của cậu bé đã loại trừ quan hệ cha mẹ của mình.
Các nhà khoa học đã tiến hành điều tra sâu hơn và phát hiện ra rằng cậu bé có hai nhóm máu ABO, một là AO và một là kiểu gen BO. Bài báo kết luận rằng đứa trẻ là một chimera.

2. IVF chimera, Mỹ:

IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm) dẫn đến một cậu bé trai, có cả bộ phận sinh dục nam và nữ. Năm 1998, một nhóm các nhà khoa học đã báo cáo rằng, trong một thủ thuật IVF, 3 phôi được cấy vào một phụ nữ 31 tuổi. 36 ngày sau, Siêu âm cho thấy một thai nhi duy nhất. Sau khi chào đời, một bé trai đã được điều tra và xác nhận là một bé trai bình thường. Khi cậu bé được 15 tháng tuổi, anh được phẫu thuật thăm dò. Quá trình phẫu thuật cho thấy một túi với bộ phận sinh dục bất thường, kiểm tra mô học xác nhận sự hiện diện của buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung. Cậu bé là XX và XY chimera. Và đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo về hiện tượng âm đạo sau khi làm IVF.

1. Người đàn ông 40 tuổi, Hoa Kỳ:

Năm 2010, tạp chí Chimerism đã báo cáo một trường hợp chủ nghĩa vi mạch. Một người đàn ông 40 tuổi bị bệnh giống xơ cứng bì (một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến da và các cơ quan nội tạng), khi xét nghiệm ADN, người ta đã phát hiện ra ADN của nữ giới. Nhà khoa học tin rằng đó có thể là tế bào mẹ, nhưng thử nghiệm đã loại trừ tùy chọn này. Lựa chọn duy nhất còn lại là DNA này thuộc về người chị em song sinh đã biến mất của anh ta. Nhà khoa học không thể xác nhận mối liên hệ của thuyết vi mạch này và bệnh tự miễn dịch của anh ta.

EOE, trái đất:

Người Chimeras

Mọi người khác (EOE), bao gồm cả bạn, có thể là một chimera, tự nhiên hoặc ở dạng có được. Lâu dài hoặc tạm thời.

Thai kỳ: người mẹ mang thai có ít tế bào bào thai thoát ra ngoài theo hệ tuần hoàn máu và sau đó đến các mô khác nhau. Sau khi sinh, hệ thống miễn dịch của các bà mẹ sẽ vô hiệu hóa các tế bào đó. Có thông tin cho rằng một người mẹ đã mắc chứng bệnh vi mạch của con trai mình 50 năm sau khi cậu bé chào đời.

READ  9 hình xăm hóa học dễ thương và phong cách dành cho nữ và nam

Đối chiếu: Thai nhi sẽ để lại tế bào cho mẹ giống như cách người mẹ để lại tế bào cho con mình.

Anh chị em ruột: anh chị em cùng mẹ có thể có dấu vết của DNA của nhau, mà mẹ của họ có thể mang lại. Anh chị em ruột thịt sẽ không chia sẻ điều này.

Sinh đôi: trong một báo cáo khoa học, có nhiều khả năng xảy ra hiện tượng thuyết vi mạch và thuyết âm vang với các cặp song sinh, nhân đôi hoặc gấp ba. Như đã đề cập ở trên, 20-30% tổng số ca sinh đơn ban đầu là đa thai với song thai biến mất hoặc hấp thụ.

Truyền máu: thủ tục này bao gồm việc chuyển các tế bào hồng cầu RBCs; như thông tin chung, RBCs không chứa DNA hoặc nhân chính xác. DNA của máu là từ các tế bào miễn dịch. Khi máu được chuyển, DNA cũng được chuyển theo. Đó là một âm hưởng tạm thời.

Ghép tuỷ: một số bệnh cần phải cấy ghép tủy xương, như Chris Long ở trên, một chimera vĩnh viễn sẽ tạo ra.

Cấy ghép nội tạng: cấy ghép mô khác cũng đáp ứng các tiêu chí của một chimera, để trở thành một chimera vĩnh viễn có được.

Một số đặc điểm có thể chỉ ra hiện tượng sắc ký: dị sắc tố (các màu mắt khác nhau) có thể chỉ ra hiện tượng sắc thái, nhưng nó không phải là một dấu hiệu xác nhận. Hai màu da khác nhau cũng có thể có nghĩa là nổi tiếng (Tylor Muhl). Các mảng tóc có nhiều màu sắc khác nhau có thể là dấu hiệu của chứng bệnh hắc lào. Tất cả những dấu hiệu không thể xác nhận chimerism; chỉ có xét nghiệm DNA mới có thể làm được điều đó.

Người giới thiệu:

 1. Kamlesh Madan, chimeras tự nhiên của con người: một đánh giá, Tạp chí Di truyền Y học Châu Âu, 2020.
 2. B. Rinkevich, thuyết âm thanh tự nhiên của con người: một nhân vật có được hay dấu tích của quá trình tiến hóa ?. Miễn dịch học ở người, 2001.
 3. Camilla Drexler và cộng sự. Chu kỳ nhóm máu, quan điểm hiện tại trong huyết học 2006.
 4. Bob A. van Dijk và cộng sự. Tạp chí Di truyền Y học Hoa Kỳ, tập 61, số 3, 1996.
 5. Foekje Dillema
 6. Caster Semenya
 7. Taylor Muhl, tôi là em sinh đôi của chính mình. Trang mạng; taylormuhl.com
 8. Lydia Fairchild
 9. Neng Yu và cộng sự. Tranh cãi về thai sản dẫn đến việc xác định âm vang tứ chi, Tạp chí Y học New England, 2002.
 10. Heather Murphy, người đàn ông được cấy ghép nhiều tháng sau đó phát hiện ra DNA của anh ta đã thay đổi thành DNA của người hiến tặng cách anh ta 5.000 dặm, tạp chí độc lập.
 11. Camilla Drexler và cộng sự. Phát hiện hiện tượng âm vang Tetragametic ở một phụ nữ khỏe mạnh có phản ứng ngưng kết trường hỗn hợp trong nhóm máu ABO, Transfusion 2005.
 12. Qiong Yu và cộng sự. Tạp chí khoa học pháp y 2011.
 13. Lisa Strain và cộng sự. Một Chimera Hermaphrodite đích thực là kết quả của sự kết hợp phôi thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, Tạp chí Y học New England, 1998.
 14. Sandhya Shrivastava và cộng sự. Chủ nghĩa vi mạch: một khái niệm mới. Tạp chí Bệnh học Răng hàm mặt 2019.
 15. Michael Eikmans và cộng sự. Chủ nghĩa vi mạch thu được tự nhiên; ý nghĩa đối với kết quả cấy ghép và các phương pháp mới để phát hiện, Chimerism 2014.

IFCAnet