Mụn trứng cá luôn là một vấn đề lớn đối với không chỉ thanh thiếu niên mà còn đối với thanh niên trở xuống. Mụn trứng cá là những khuyết điểm đơn giản trên da của bạn, đặc biệt là mặt bạn có thể bị đỏ hoặc sưng tấy trong một số thời điểm. Không có phản ứng gây tử vong đối với mụn trứng cá nhưng nó nghịch ngợm với sự xuất hiện của một người. Đó chính xác là lý do tại sao các phát minh và cải tiến mới hơn đã chung tay chống lại mụn trứng cá và những rắc rối phụ của nó. Trong số nhiều giải pháp khác, thuốc tránh thai được coi là một biện pháp hỗ trợ để chữa mụn trứng cá. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp bạn xoa dịu những nốt mẩn đỏ trên mặt. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về việc kiểm soát sinh sản có làm sạch mụn không.

Thuốc ngừa thai có giúp trị mụn không

Kiểm soát sinh đẻ là gì?

Đối với những người chưa biết, thuốc tránh thai là một số viên thuốc và viên nén hoặc viên nang sẽ giúp bạn kiểm soát sự rụng trứng ngay sau khi quan hệ. Thông thường, đây là một biện pháp bảo vệ được kích hoạt từ phía phụ nữ để bảo vệ bản thân khỏi việc thụ thai ngoài ý muốn. Vì vậy, thường những viên thuốc này sẽ phá hủy trứng hoặc không cho nó thụ tinh.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá ở bé trai và bé gái khác nhau nhưng lý do thì giống nhau. Thông thường với tuổi dậy thì, những rắc rối về mụn trứng cá xảy ra và không phải ở thời thơ ấu của bạn. Điều này chủ yếu là do estrogen của nữ hoặc testosterone của nam tại thời điểm đó đột ngột phát triển hoặc bắt đầu hoạt động. Kết quả là, có những đợt bùng phát nội tiết tố này trên khuôn mặt của bạn mà chúng tôi gọi là mụn trứng cá. Nhiều khi có thể đổ lỗi cho các vấn đề bên ngoài như dị ứng hoặc mồ hôi và độ ẩm, nhưng hầu hết các trường hợp mụn đều liên quan đến phụ nữ và cơ địa phụ nữ, nội tiết tố phụ nữ của họ.

READ  So sánh 15 chiếc áo len đẹp nhất cho Giáng sinh năm 2022

Nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá ở cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi trẻ hơn hoặc thậm chí ở những người trưởng thành sớm của họ có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố của họ. Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, cả bé gái và bé trai đều đang dần đi trên con đường phát triển. Vào thời điểm này, các hormone đang dần được kích hoạt sẽ gửi thông điệp đến não để tuân theo những thay đổi mới hơn này trong cơ thể bạn. Bộ não của bạn phản ứng nhanh với nó, lý do tại sao cơ thể bạn được yêu cầu phát triển. Tuy nhiên, cơ thể bạn vẫn chưa quen với những thay đổi bộc phát ra bên ngoài ở cơ quan lớn nhất của cơ thể, làn da của bạn.

Xem thêm: Kẽm tốt nhất cho mụn trứng cá

Làm thế nào để kiểm soát sinh sản điều trị mụn trứng cá?

Kiểm soát sinh sản ở phụ nữ sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng hoặc thụ tinh của trứng trong cơ thể người phụ nữ. Thông thường, cơ thể bạn gái sản xuất cả estrogen và testosterone cùng với một loại hormone khác gọi là progestin. Quá nhiều testosterone trong cơ thể làm tăng tiết dầu, dẫn đến da mặt đổ mồ hôi và đầy mụn. Thông thường, thuốc tránh thai điều chỉnh quá trình sản xuất hormone dư thừa khiến các hormone tự cân bằng lại.

Tuy nhiên, đôi khi thuốc tránh thai bắt đầu với sự gia tăng mụn trứng cá. Điều này tương tự như bình tĩnh trước kịch bản cơn bão, nơi các hormone đầu tiên được tiết ra và thả lỏng trước khi thuốc tránh thai bắt đầu phát huy tác dụng. Vì vậy, quá trình ban đầu có thể cho thấy mụn tăng lên nhưng cuối cùng, nó nhất định sẽ giảm.

READ  So sánh 10 ý tưởng quà tặng hàng đầu cho các nhà làm bánh 2022

Xem thêm: Lưu huỳnh trị mụn

Các loại kiểm soát sinh sản để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ:

Mụn trứng cá ở phụ nữ khá phổ biến và có thể dẫn đến rất nhiều phiền toái và xấu hổ. Tuy nhiên, những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai lại có một tin vui. Uống thuốc tránh thai là hình thức ngừa thai tốt nhất giúp trị mụn.

Người ta có thể sử dụng những viên thuốc này không chỉ để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn để đạt được một làn da rõ ràng cùng một lúc. Không phải tất cả các loại thuốc tránh thai đều ngăn ngừa mụn trứng cá. Thuốc có chứa sự kết hợp của Estrogen và Progesterone có thể điều trị mụn trứng cá. Một số loại thuốc chỉ có progesterone có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Các loại thuốc tránh thai sau đây được chấp thuận là phù hợp để điều trị mụn trứng cá:

Ortho Tri-Cyclen: Những viên thuốc này sử dụng sự kết hợp của estrogen và một dạng progesterone tổng hợp được gọi là norgestimate.

Estrostep: Những viên thuốc này là sự kết hợp của Estrogen và một dạng tổng hợp khác của Progesterone được gọi là norethindrone.

MÙA HẠ: Những viên thuốc này là sự kết hợp của Estrogen và một dạng Progesterone tổng hợp khác được gọi là drospirenone.

Những viên thuốc này có một số nhãn hiệu và hầu hết chúng đều hoạt động hiệu quả trong việc giảm mụn trứng cá nhẹ đến trung bình ở phụ nữ.

Lợi ích của việc kiểm soát sinh sản đối với mụn trứng cá

Kiểm soát sinh sản có thể làm giảm mụn trứng cá ở phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai một cách hiệu quả. Chúng hoạt động bằng cách giảm lượng bã nhờn dư thừa trên da do tăng mức testosterone. Người ta có thể nhận thấy làn da sáng rõ sau vài ngày sử dụng những viên thuốc này.

READ  10 ý tưởng quà tặng hàng đầu cho người hâm mộ Harry Potter năm 2022

Rủi ro của Thuốc tránh thai Đường uống:

Mặc dù thuốc tránh thai để giảm sự phát triển lớn của mụn trứng cá, đặc biệt là trong những năm đầu của bạn có thể có rủi ro. Nội tiết tố của bạn hoạt động mạnh và hệ thống rụng trứng của bạn cũng vậy. Vào thời điểm này, nếu các biện pháp tránh thai được sử dụng quá mức, quá trình rụng trứng trong những năm tiếp theo có thể bị ảnh hưởng.

Các tác dụng phụ khác của việc sử dụng thuốc tránh thai là:

 • Tăng cục máu đông
 • Các cơn đau nửa đầu
 • Mức cholesterol cao
 • Bệnh tim
 • Tăng trọng lượng
 • Bệnh ung thư

Ai nên tránh thuốc tránh thai?

Mặc dù thuốc tránh thai là lựa chọn phổ biến nhất để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, nhưng trong một số trường hợp nhất định, thuốc tránh thai không được khuyên dùng.

Tránh dùng thuốc tránh thai trong các trường hợp sau:

 • Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường
 • Nếu bạn đang cho con bú
 • Nếu bạn sinh con trong bốn tuần qua
 • Nếu bạn mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn
 • Nếu bạn bị đông máu và bệnh tim
 • Nếu bạn đã phá thai gần đây
 • Nếu bạn bị các vấn đề liên quan đến mắt

Xem thêm: Điều trị bằng laser cho mụn

Thuốc tránh thai luôn phải được dùng theo lời khuyên của bác sĩ. Những viên thuốc này phải được sử dụng theo hướng dẫn và không được lạm dụng. Người ta có thể nhận thấy sự gia tăng mụn trứng cá trong vài ngày đầu tiên, tuy nhiên bạn sẽ nhận thấy chúng biến mất sau một thời gian. Thuốc tránh thai chỉ có thể điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình mà nguyên nhân là do chất nhờn dư thừa mà thôi. Đối với các trường hợp mụn trứng cá khác, các loại thuốc và kem bôi ngoài da được khuyến khích sử dụng. Một viên thuốc mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn tránh xa mụn trứng cá!