Bạn có để ý đến cái mụn nổi da gà của mình không? Điều này rất thường thấy khi trời lạnh hoặc là câu trả lời của một cảm xúc khó khăn. Kết quả nổi mụn ngỗng lấy tên họ từ ngỗng. Chúng cũng được xác định là thịt ngỗng, da gà, da gà, nốt sần, v.v. Nổi da gà là một phản xạ vô thức của động vật có vú tên là piloerection, thường được kích hoạt bởi một loại hormone không có trong tình huống chắc chắn khiến lông trên cơ thể chúng dựng đứng. Theo thời gian, con người đã phát triển để có ít lông trên cơ thể, do đó, những gì chúng ta thấy trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như nhiệt độ giảm hoặc cảm xúc mạnh là da nổi da gà chứ không phải là lông dựng đứng.

Mụn con ngỗng

Sự hình thành của bướu ngỗng:

Phản xạ gây ra bởi sự thúc đẩy, ví dụ như sợ hãi, lạnh lùng, cảm xúc mạnh như sợ hãi, tôn trọng, kích thích giới tính, khủng bố, v.v. gây ra sự phóng điện tự động đối với hệ thống thần kinh giao cảm phản ứng với kích thích mà chúng ta có thể không cố ý nhận ra, cộng với lần lượt kích hoạt làm giảm ít cơ arrector pilorum (arrector pili thực chất là các sợi cơ nhỏ được gắn chặt vào từng nang lông trên cơ thể bạn). Mỗi một cơ co lại tạo ra một độ lệch thấp trên bề mặt da bên ngoài, do đó vùng liền kề nhô ra.

READ  Kitchenaid Artisan 5KSM 150PSEER: Giá và ưu đãi cho ý kiến

Phản ứng nổi da gà được coi là phản ứng phi mã hay còn gọi là phản ứng kinh hoàng và xảy ra ở rất nhiều loài động vật có vú phụ. Lý do chính khiến bạn nổi da gà là do trực giác tiết ra hormone căng thẳng adrenaline. Trong khi ở động vật, hormone này tự do như một phản ứng chiến đấu hoặc bay đối với tình huống lạnh giá hoặc yêu cầu khác, ở người adrenaline cũng có thể tự do trong các phản ứng cảm xúc mạnh, ví dụ như phấn khích.

Xem thêm: Làm thế nào để điều trị mụn nội tiết tố

Ở những động vật có nhiều lông hoặc nhiều lông, ví dụ như chuột, tinh tinh, và phản ứng này với cái lạnh xảy ra với mục đích thực sự – để tạo ra lớp lông của chúng dày hơn và bảo vệ nhiều hơn. Tuy nhiên, với phần da thịt trần trụi của chúng ta, những sợi lông nhô cao của chúng ta có tác động nhỏ đến độ ấm.

Nguyên nhân và điều trị nổi mụn da ngỗng:

1. Tình cảm mạnh mẽ:

Liên tục xem một bộ phim đáng sợ và ớn lạnh vì dự đoán, hay vì một cảnh tượng độc ác bất ngờ? Đây là phản ứng của cơ thể đối với cảm xúc mạnh mẽ – trong trường hợp này là sự kinh hoàng. Mọi người thường nói trong khi sợ hãi rằng họ cảm nhận được “vị trí đầu tóc”. Một tình huống cảm xúc mãnh liệt hơn có thể khiến bạn nổi da gà là câu trả lời “chiến đấu hay bỏ chạy” mà cơ thể có thể sử dụng trong một tình huống cực kỳ căng thẳng. Vì cơ thể tự chuẩn bị cho việc chống chọi với các hoạt động khác, nên nó làm ngập hệ thống bởi adrenalin, một chất hóa học làm tăng nhịp tim cộng với sự trao đổi chất khi bị căng thẳng cực độ. Trong điều kiện bạn vẫn nhìn thấy một con chó đang đánh nhau với một con mồi hoặc một con chó khác đang xâm phạm “bãi cỏ” của nó, bạn sẽ quan sát thấy phần lông phía sau cổ của nó dựng đứng lên. Đây là một ví dụ mới về cuộc chiến nếu không đáp máy bay. Quá trình này cũng có thể tạo ra chứng nổi da gà như một nguồn thu nhập để duy trì thân nhiệt.

READ  Làm thế nào để làm lông mày Threading?

Xem thêm: Nổi mụn mồ hôi trên mặt

2. Kết quả của nhiệt:

Có một nghịch lý là nhiều người khó hiểu tại sao người ta lại nổi da gà khi trời nóng, hoặc khi gặp nhiệt độ quá cao. Lý do chính cho điều này là, mồ hôi. Khi mồ hôi tích tụ trên da, nó sẽ bay hơi một cách tự nhiên. Khi mồ hôi bay hơi, nó sẽ làm mát bề mặt da. Khi phương pháp này xảy ra, sự khác biệt về độ ấm đáng kể xảy ra cộng với cơ thể phản ứng với “cảm giác ớn lạnh” khi mồ hôi biến mất và “phản ứng nổi da gà” bắt đầu.

3. Nhiệt độ khắc nghiệt:

Rất nhiều trường hợp nổi mụn thịt ngỗng có thể xuất hiện trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Sự khuyến khích của môi trường lạnh khiến sức mạnh cực nhỏ ở gần mọi nang lông đồng ý. Việc giảm bớt này làm cho sợi tóc theo nghĩa đen “đứng trên đầu”. Đồng thời, các cơ nhỏ đang co lại là do một “chùm” da đóng chặt các sợi lông, những hậu quả đó khiến bạn “nổi da gà”.

Trong thời tiết se se lạnh, khi bên ngoài trời trở lạnh, người ta có thể bị nổi mụn. Đây là phương thức duy trì nhiệt lượng riêng lẻ của cơ thể bằng cách làm cho các sợi lông trên da dựng đứng, do đó làm giảm sự mất nhiệt. Chúng thường được nhìn thấy kết hợp với nhau bằng cách run rẩy trong trường hợp này.

READ  9 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Yoga 2022

Xem thêm: Điều trị mụn nhọt trên da đầu