Với trẻ nhỏ, những món đồ chơi ngộ nghĩnh là một trong những vật dụng không thể thiếu với hầu hết các bé.

Ngoài việc giúp bé bớt quấy, bám mẹ….những món đồ chơi còn là một vật dụng giúp thu hút sự chú ý của bé khi cho bé ăn, ngoài ra nếu các bậc cha mẹ biết lựa chọn cho con những món đồ chơi phù hợp chúng sẽ kích thích sự phát triền của não bộ, tăng khả năng tư duy cũng như khả năng sắp xếp ở trẻ nhỏ.

Hôm nay, IFCAnet sẽ hướng dần bạn cách lựa chọn những món đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ

do-choi-cho-tre-nho-5

Theo những nghiên cứu của nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực sức khỏe trẻ nhỏ đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, những bé thường xuyên sử dụng những trò chơi đòi hỏi khả năng khéo tay, tư duy để sắp xếp, sử dụng thì thường lanh lợi hơn, thông minh hơn và ít bám mẹ hơn với những bé ít sử dụng những trò chơi này.

Tuy nhiên, hiện nay, đa phần bố mẹ lựa chọn đồ chợi cho bé thường chỉ chú ý đến mẫu mã hình thức bên ngoài của sản phẩm hoặc sở thích của bản thân hơn là tìm kiếm những sản phẩm có thể hỗ trợ khả năng tư duy và sự phát triển của bé.

Bạn nên lựa chọn những trò chơi đòi hỏi sự so sánh ở trẻ nhỏ, tập cho trẻ nghe và thực hiện theo những yêu cầu như ” đưa đồ chơi cho mẹ”, để đồ chơi ở xa và nhờ bé ra lấy đồ chơi…..khi kết hợp với những yêu cầu này, tré sẽ có phản xạ tốt cũng như khả năng tư duy của não bộ tốt hơn.

See also  Máy hút bụi gia đình giá rẻ nào tốt nhất hiện nay

do-choi-cho-tre-nho-1

Khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ, bạn nên đặt ra những câu hỏi như:

– Bé sẽ học được những gì từ món đồ chơi này

– Bé có hứng thú với món đồ chơi này không để tránh tình trạng bé không muốn chơi chúng khi mua về

– Đồ chơi có quá khó so với khá năng của trẻ nhỏ hay không

– Cha mẹ có thể tham gia chơi chung với bé được không

– Độ bền của sản phẩm

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về những món đồc chơi cho trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 1-2 tuổi thì bạn có thể thử chọn những loại đồ chơi như dưới đây để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Những món đồ chơi giúp ích cho sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ nhỏ

1. Loại đồ chơi xếp hình

Đây là một trong những món đồ chơi được rất nhiều gia đình lựa chọn cho con nhỏ hiện nay, đây là các khối gỗ với đủ mọi hình dáng đơn giản để các bé có thể tự do khám phá, mày mò tìm cách xếp chồng những khối gỗ này lên nhau và tạo ra những hình dáng khác nhau theo suy nghĩ của các bé.

Bạn cũng có thể yêu cầu bé xếp những khối gỗ theo màu sắc, chồng lên nhau theo ý của mình để bé có thể tư duy và thực hiện theo.

See also  Thuốc tăng chiều cao bán ở đâu, giá bao nhiêu, có thực sự tốt không?

do-choi-cho-tre-nho

Ngoài ra còn có những loại đồ chơi xếp hình đòi hỏi các bé phải tư duy và lắp ráp chúng theo hình dạng của những khối gỗ như hình trong gắp vào hình trong, tam giác với tam giác, hình vuông vào hình vuông….

Ngoài ra, với chất liệu bằng gỗ, những loại đồ chơi này thường rất bền và sử dụng được rất lâu, nếu bé nhà bạn chưa có loại đồ chơi này, thì bạn nên mua cho bé một bộ đồ chơi xếp hình ngay nhé.

2. Sách, giấy có hình ảnh minh họa

Những quyển sách, truyện với nhân vật ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ, giúp bé phát triển tư duy, khám phá cũng như tăng tình cảm gắn kết giữa mẹ và bé.

do-choi-cho-tre-nho-2

3. Chơi với bóng

Với các bé, những vật dụng chuyển động luôn luôn tạo nên một sức thu hút đối với trẻ nhỏ, và trái bóng cũng vậy, để trẻ chơi với những trái bóng sẽ giúp tăng khả năng vận động và khả năng quan sát ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bé sẽ cảm nhận chuyển động của quá bóng để đưa tay với lấy chúng, giúp bé phát triẻn toàn diện cả thể chất lẫn cả trí não. Những quả bóng rất tốt và thích hợp với hầu hết trẻ nhỏ và dù ở giai đoạn nào thì bóng vẫn là một món đồ chơi không thể thiếu với trẻ nhỏ

See also  Top 5 nồi cơm điện tử tốt nhất hiện nay

do-choi-cho-tre-nho-4

Khi trẻ lớn hơn và có thể bò theo trái bóng, trẻ sẽ có nhận thức tốt hơn về không gian. Quả bóng cách mình bao xa? Cơ thể mình có liên hệ gì với nó không?

Khi trẻ đến tuổi tới lớp mẫu giáo, nhận thức về không gian dẫn tới suy nghĩ logic để cảm nhận những chuyển động của quả bóng. Ngoài ra việc cầm bóng và ném về phía trước rồi lại chạy theo để lấy chúng giúp bé tăng khả năng cầm nắm và vận động ở trẻ nhỏ

Ngoài ra bé có thể thông qua trò chơi với trái bóng để khám phá sâu hơn vào lĩnh vực khoa học. Khi thả quả bóng lăn xuống một đường trượt, bé nhận ra những quả bóng kích cỡ khác nhau thì lăn với tốc độ khác nhau với một lực mạnh yếu khác nhau.

4. Đồ chơi đóng kịch

Trở thành những đầu bếp, bác sĩ, chị gái…..với những món đồ chơi nấu ăn, tại nghe bác sĩ, búp bê chắc chắn là một trong những lựa chọn bạn không nên bỏ qua, với những loại đồ chơi này, bé sẽ học được nhiều khả năng sáng tạo, vận dụng những hiểu biết, cảm nhận và tư duy ở trẻ để có thể mô phỏng theo những hoạt động thông thường hàng ngày như của mẹ, của bố hoặc những hình ảnh mà bé nhìn thấy thông qua tivi.