Các loại chân máy ảnh 【Bao gồm chân máy ảnh】

Chân máy là một trong những phụ kiện hữu ích nhất để chụp những bức ảnh sắc nét từ góc phẳng nhất. Nhiều máy ảnh có hiệu quả trong việc đạt được độ ổn định để chụp ảnh; tuy nhiên, chân máy là một phụ kiện mà cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư hay chuyên nghiệp, bạn sẽ muốn có như một phần của bộ dụng cụ của mình, bởi vì nó chỉ đơn giản là tăng chất lượng của mọi thứ bạn chụp qua ống kính.

Có nhiều mẫu giá ba chân khác nhau, nhưng phổ biến nhất và được yêu cầu vì tính thiết thực của nó là loại đi du lịch, vì chúng có thể gấp lại và phù hợp ở mọi nơi, kể cả trong túi xách hoặc hành lý xách tay của bạn; đó là địa điểm yêu thích của những người đi bộ đường dài, phóng viên ảnh hoặc bất kỳ ai có nhu cầu di chuyển máy ảnh liên tục.

sử dụng chân máy

Sử dụng chân máy

Công dụng chính của chân máy là để tránh chuyển động trong ảnh có thể do nhấn nút hoặc bất kỳ thao tác nào khác xảy ra trong khi cửa trập đang mở, do đó tạo ra hình ảnh mờ và chất lượng kém. Ngược lại, khi sử dụng chân máy, độ sắc nét của hình ảnh được đảm bảo và bạn sẽ yên tâm khi biết rằng những bức ảnh của bạn sẽ có chất lượng chuyên nghiệp sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho tác phẩm của bạn.

Tương tự như vậy, với thiết bị này, bạn sẽ đặt được góc mong muốn, đạt được khung hình hoàn hảo; ưu điểm này rất hữu ích khi bạn cần nhiều hơn một hình ảnh trong cùng một kịch bản.

Thêm vào đó, chúng ta không thể bỏ qua rằng giá ba chân rất thiết thực, ngay cả đối với sự an toàn của máy ảnh, chúng sẽ được cố định trên cột, giảm nguy cơ rơi và va đập của thiết bị.

Bằng cách có chân máy, máy ảnh của bạn sẽ sẵn sàng để chụp, trong khi bạn có thể thoải mái chờ đợi khi rảnh tay và không cần đỡ bất kỳ trọng lượng nào, để có được khoảnh khắc hoàn hảo để chụp ảnh.

Các biến thể trên giá ba chân

Các biến thể trên giá ba chân

Trên thị trường có một số mô hình phù hợp với túi tiền của bạn và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn. Giá ba chân rẻ nhất được làm bằng ống nhôm, chúng thường là những mẫu đơn giản, có chân cao su và giá đỡ máy ảnh cơ bản.

Một tính năng thường thấy ở các giá ba chân giá cả phải chăng nhất là đầu có điều chỉnh máy ảnh có thể xoay lên đến 90 độ, vì vậy bạn có thể chụp ảnh cả dọc và ngang mà không gặp khó khăn; Tương tự như vậy, nó bao gồm một thiết bị nhỏ trên đầu để bạn có thể điều chỉnh máy ảnh một cách an toàn hơn.

Mặt khác, các chân máy đắt tiền nhất có khả năng chống chịu, một số được làm bằng sợi carbon, một loại vật liệu có độ bền cao và đồng thời rất nhẹ. Chúng cũng có thể bao gồm các tính năng khác như chỉ báo san lấp mặt bằng hoặc trục trung tâm có thể đảo ngược sẽ cung cấp cho bạn khả năng thay đổi vị trí bằng cách đặt máy ảnh ‘lộn ngược’ để chụp ảnh từ các góc gần với mặt đất.

Chân máy dạng bàn là một thiết kế khác hoàn hảo để đặt chúng trên các bề mặt cao nhờ chân ngắn, đôi khi linh hoạt để cho phép kẹp chặt một số đối tượng và chụp ảnh từ các điểm không đều.

đầu chân máy

đầu chân máy

Nó là liên kết giữa cấu trúc ống và buồng; một số mẫu chân máy có tích hợp nó, các nhà sản xuất khác lại tách biệt nó. Để lựa chọn giữa hai loại, nó chỉ phụ thuộc vào sở thích của bạn và nơi bạn muốn gắn máy ảnh.

Về cơ bản có hai loại đầu chân máy trên thị trường.

1. Đầu bi

Hình dạng của nó cho phép chuyển động theo hướng tất cả các trục. Nó thường bao gồm ổ cắm được lắp vào ống chính của cấu trúc chân máy, và một hình cầu được đặt trên ổ cắm này và đến lượt nó là phần dưới của giá đỡ nơi thiết bị chụp ảnh được lắp đặt.

Máy ảnh được kết nối chắc chắn trên một tấm, nơi mà việc lắp đặt và loại bỏ cùng một cách đơn giản và nhanh chóng. Khi thiết bị được định vị, nó là hình cầu cho phép bạn thực hiện các lượt và tìm góc mong muốn, vì vậy bạn cũng sẽ có một điều khiển để khóa các chuyển động và điều chỉnh máy ảnh ở một vị trí cố định.

Mặt khác, đầu bi có nhiều kiểu dáng và mức độ phức tạp khác nhau; những cái cao cấp nhất có nhiều trục hơn, bao gồm các điều khiển riêng cho từng cái. Những mô hình này hoàn hảo khi bạn cần chuyển động máy ảnh tự do nhưng an toàn hơn. Nhược điểm của nó là điều khiển khóa là chung chung, vì vậy nếu bạn muốn thực hiện điều chỉnh trên một trục cụ thể, bạn có nguy cơ là các trục khác cũng sẽ bị sửa đổi.

2. Pan Tilt Head

Nó có các trục và điều khiển độc lập, có thể được điều khiển mà không ảnh hưởng đến nhau. Các mô hình này nói chung là hai hoặc ba cách. Những cái hai chiều có một điều khiển xoay và một điều khiển nghiêng dọc. Về phần mình, ba cái, bao gồm hai cái trước và thêm một cái nghiêng về bên.

3. Các loại đầu khác

Có Đầu chất lỏng, Đầu bánh răng và Altazimuth, và Đầu Gimbal Xích đạo.

Hai nút đầu tiên điều chỉnh trơn tru từ các nút điều khiển, do đó tránh được các chuyển động đột ngột trong khi tìm được vị trí lý tưởng. Mặt khác, các ống kính của Cardan, có một trục duy nhất tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được cân bằng, chúng rất hữu ích khi chụp ảnh ngoài trời hoặc khi sử dụng các ống kính dài và nặng trên máy ảnh; đầu như vậy xoay trên giá ba chân, làm cho nó trở nên hoàn hảo để chụp ảnh hoặc quay video về các đối tượng chuyển động.

chân máy đơn

chân máy đơn

Đôi khi nó thay thế chân máy, nó là giá đỡ một chân và thường xuyên được cầm bằng tay. Cái gọi là chân máy đơn yêu cầu một người giữ máy ảnh ở nơi bạn thích và thường được sử dụng để chụp ảnh từ các điểm thuận lợi cao hơn một chút.

giá ba chân cố định

Đó là lý tưởng để chụp ảnh từ các góc thấp, chúng có chân ngắn và chiều dài cố định. Nó có sẵn trong hai phiên bản, mũ thấp Chúng nhỏ nhất và mũ cao là một phiên bản cao hơn một chút.

giá ba chân du lịch

Nó là một chân máy được phát triển để đáp ứng nhu cầu và tiêu chí nhất định của người dùng. Sự nhẹ nhàng, tính di động và khả năng gấp gọn là những đặc điểm quan trọng để di chuyển nó một cách thoải mái đến mọi nơi; ngoài sự chắc chắn mà một nhiếp ảnh gia cần để lắp đặt và xử lý chiếc máy ảnh chuyên nghiệp nặng của mình với sự an toàn tuyệt đối.

Kích thước trung bình của một chân máy du lịch thoải mái có thể khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng, nhưng trung bình nó phù hợp với các số đo sau: trọng lượng nên nằm trong khoảng từ 1 đến 1,8 kg, chiều cao của chân máy gấp lại từ 30 đến 50 cm và khi nó được trang bị từ 150 đến 178 cm, sẵn sàng hỗ trợ trọng lượng của một máy ảnh phản xạ lên đến 4,6 kg.

Để kết thúc, chúng tôi kết luận rằng chân máy là một công cụ sẽ là đồng minh chính của bạn trong nhiếp ảnh, điều quan trọng nhất là nó phù hợp với mục đích sử dụng mà bạn sẽ sử dụng, nó nhẹ, nhỏ gọn và thiết thực và trên hết là ổn định, để đảm bảo thành công. những bức ảnh và một tác phẩm hoàn hảo phản ánh sự chuyên nghiệp mà bạn muốn thể hiện; tất cả điều này được điều chỉnh theo ngân sách mà bạn có thể đầu tư và điều đó khiến bạn cảm thấy hài lòng với tất cả lợi ích bạn sẽ nhận được.

IFCAnet