Thế giới rượu rất phức tạp và có thể khiến bạn choáng ngợp. Nhưng để thưởng thức một thức uống ngon, bạn không cần phải là một chuyên gia nghiên cứu, bạn chỉ cần biết những khái niệm cơ bản để có thể thưởng thức những chi tiết ẩn chứa trong từng ngụm.

Nhưng khi tất cả các chuyên gia cuối cùng làm phức tạp vấn đề hơn, hướng dẫn thực tế này là một bước đầu tiên tuyệt vời để không bị mất trong bất kỳ cuộc tụ họp xã hội ở cấp độ nào.

Tiếp theo chúng tôi giới thiệu bạn 12 lời khuyên cho người mới bắt đầu làm rượu:

1. Chọn cốc

Trước khi nghĩ đến rượu vang, chúng ta phải biết đến những chiếc ly. Điều này có vẻ quá đáng nhưng nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa việc khiến bạn trông giống như một người mới uống rượu hay giống như một người nếm thử thực thụ, người biết mình đang làm gì, ngoài ra, loại ly được sử dụng sẽ làm thay đổi hương vị của rượu.

Hãy bắt đầu bằng việc đề cập rằng ly phải trong suốt để có thể đánh giá được màu sắc của đồ uống, được làm bằng pha lê hoặc thủy tinh tốt và càng nhẹ càng tốt, lý tưởng là dưới 12 ounce.

Mỗi loại rượu đều có một loại ly ý tưởng, ly cao và mỏng dành cho rượu sủi tăm, ly ngắn và nhỏ hơn dành cho rượu vang tráng miệng hoặc rượu mạnh và ly rộng hơn với vành giảm một chút dành cho rượu vang đỏ và trắng.

Nhưng đợi một chút, bạn không cần phải chạy ra ngoài mua cả bộ để có những chiếc ly chuyên dụng cho từng loại rượu. Điều tốt nhất là bạn có một chiếc tầm trung đa năng và có thể được sử dụng nhiều lần.

2. Xử lý chai

xử lý-chai-rượu.

Tất cả chúng ta đều đã phải chịu đựng một lúc nào đó khi cố gắng lấy một nút chai ra khỏi chai rượu và sự thật là nỗ lực này không chỉ là một cơn ác mộng thực sự mà nó còn gây hại cho rượu.

May mắn cho người mới, có vặn nút chai điện (Dụng cụ mở rượu bằng điện) có khả năng tạo thuận lợi cho công việc và đồng thời trông giống như một thiết bị siêu chuyên nghiệp.

Về cách bảo quản, điều quan trọng nhất bạn nên biết là chai phải được bảo quản ở vị trí nằm ngang và ở nhiệt độ môi trường không quá cao.

Nhưng bạn cũng nên biết rằng tại thời điểm phục vụ cũng có những quy tắc của nó. Lý tưởng nhất là khi phục vụ rượu vang ở nhiệt độ khoảng 15 đến 20 độ C nhưng nếu rượu có màu trắng, bạn có thể xem xét nhiệt độ lạnh hơn một chút và nếu rượu sủi bọt, bạn thậm chí có thể giảm xuống 5 độ.

Để duy trì các tiêu chuẩn nhiệt độ này trong ly thủy tinh của bạn, một mẹo hay là không bao giờ lấy nó bằng bát mà hãy dùng thân cây. Bằng cách này, rượu sẽ không bị nóng lên bởi sức nóng của bàn tay.

Vì lý do này, nhiều người thích đầu tư vào tủ lạnh rượu kiểm soát nhiệt độ của bộ sưu tập hoặc trong một hệ thống bảo quản rượu điều đó cho phép giữ nguyên vẹn hương thơm và mùi vị trong một thời gian dài sau khi mở nắp chai.

3. Kinh nghiệm cũng là môi trường

Một yếu tố mà nhiều người mới bắt đầu không tính đến là môi trường. Trải nghiệm về rượu vang rất cảm quan và để có thể thưởng thức được từng nốt nhạc, sắc thái và có thể phân biệt được các loại đồ uống, tốt nhất bạn nên ở trong một môi trường tập trung vào điều đó.

Hương thơm và âm thanh rất mạnh làm mất tập trung, đó là lý do tại sao các nhà hàng tốt nhất giữ phòng của họ rất tối giản và có các yếu tố bằng phẳng. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra trong phòng của bạn nếu bạn định tổ chức một bữa tiệc với rượu vang.

Có ánh sáng tốt cũng rất quan trọng theo cách này, bạn có thể nhìn thấy tất cả các màu sắc và tông màu nổi lên khi rượu được phục vụ trong ly.

4. Vặn mình, hít hà và nhấm nháp

xử lý-ly-rượu

Ba bước này là trụ cột cơ bản khi chúng ta tiến đến thời điểm uống rượu. Điều đầu tiên là xoáy nước nổi tiếng, nhưng đối với điều này bí mật tuyệt vời là ly phải được phục vụ đến một phần ba sức chứa của nó.

Những vòng xoắn này cho phép chất lỏng đồng thời tạo ra màu sắc dịu nhất và sâu nhất, đồng thời hút oxy từ không khí, làm tăng mùi tự nhiên. Bằng cách này bạn có thể thu thập nhiều vật phẩm trước khi uống từng ngụm.

Sau đó, khi bạn ngửi nó, bạn nên cố gắng chiết xuất càng nhiều sắc thái càng tốt và so sánh chúng với các hương liệu đã biết khác như trái cây hoặc thảo mộc. Trong trường hợp này, một sai lầm phổ biến là vùi mũi vào giữa tấm kính, nhưng kỹ thuật lý tưởng là bắt những mũi hít nhỏ.

Và cuối cùng là phần quan trọng nhất là uống. Nhưng nó không phải là nuốt nhanh và thô, mà là nuốt từng ngụm ngắn để có thể nếm trải từng lớp hương vị.

Trong bước này, điều quan trọng nhất là có thể để chất lỏng trên lưỡi trong vài giây để có thể giải mã tất cả các hương vị và sau đó là dư vị đọng lại sau khi nuốt.

5. Bắt đầu ngọt ngào

Lời khuyên tốt nhất cho một người mới bắt đầu thực sự là bắt đầu chậm rãi và trong thế giới rượu vang có nghĩa là ít hương vị mạnh và ngọt hơn.

Nếu khẩu vị của bạn không quen với những vị mạnh, rất có thể bạn sẽ mắc sai lầm khi bỏ đi một loại rượu ngon vì cho rằng nó quá đắng. Vì vậy, tốt hơn nên bắt đầu với một hương vị tổng quát hơn.

Trong quá trình chuyển đổi, các chuyên gia luôn khuyên bạn nên bắt đầu với Moscato, một thứ có hàm lượng cồn thấp để chuẩn bị cho chúng ta những hương vị đầy đủ hơn sau này.

6. Không uống quá nhiều

rượu-uống-mẹo-cho-người mới bắt đầu.

Một sai lầm phổ biến khác của những người mới bắt đầu là do họ uống quá nhanh, chất cồn sẽ tác động mạnh hơn và họ kết thúc với một vài ly quá nhiều, biến đêm từ một sự kiện thoải mái trở thành một bữa tiệc mất kiểm soát.

Điều này, hơn cả một sự bối rối xã hội, là một lỗi đối với khẩu vị vì âm điệu của mỗi loại sẽ không được đánh giá cao. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên thay thế đồ uống bằng một cốc nước lọc để duy trì độ ẩm cho cơ thể.

7. Phần đệm hoàn hảo

Vì rượu không được phục vụ một mình, bạn phải biết những gì để đi kèm với nó và trong trường hợp này có rất nhiều huyền thoại.

Câu nói sáo rỗng của nhiều năm uống đỏ với thịt đỏ và trắng với cá là một kinh điển có thể trở nên nhàm chán. Những khuyến nghị này nên mang tính gợi ý nhiều hơn là một quy tắc cố định vì khẩu vị của mỗi người có thể khác nhau.

Tuy nhiên, ngoài điều này, các bậc thầy ẩm thực đã mở rộng phạm vi kết hợp và giờ đây, các gợi ý còn lớn hơn: rượu vang sủi bọt với đồ ăn mặn, rượu vang trắng với rau và các món kem, rượu vang đỏ với hương vị khói và tất nhiên là món tráng miệng với đồ ngọt.

Tất cả phụ thuộc nếu bạn muốn tìm kiếm hương vị bổ sung hoặc trái ngược nhau.

8. Phiêu lưu khẩu vị của bạn

Đừng ở trong cùng một phong cách. Có rất nhiều giống và xuất xứ khác nhau để khám phá và tốt nhất là bạn nên thử ngày càng nhiều nhãn hiệu và giống để tận hưởng sự đa dạng của thú vui này.

Theo nguyên tắc cơ bản, bạn nên thử 5 phong cách cơ bản ít nhất một lần để biết họ cung cấp những gì: đỏ, trắng, hồng, lấp lánh và tráng miệng.

9. Đọc nhãn

betella-wine-with-label

Để tuân thủ bước trước, điều quan trọng là phải biết những gì các nhãn hiệu trên nhãn của mỗi chai cho chúng ta biết. May mắn là phong cách này càng ngày càng chuẩn và bây giờ không cần đoán kiểu cũng biết.

Nếu bạn nhìn vào các chi tiết, bạn sẽ thấy rằng tất cả các thông tin đều có trên nhãn: giống nho, khu vực, nhà sản xuất rượu và năm thu hoạch.

10. Bí quyết để mua được những thứ tốt nhất

Hãy lật tẩy một huyền thoại khác. Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói “Rượu vang càng ngon khi năm tháng càng trôi qua”, tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần, vì trong rượu vang trắng, các loại rượu vang trẻ thường ngon hơn.

Một bí quyết khác để mua được rượu ngon là bạn hãy đến địa phương. Điều này không chỉ trong việc trồng trọt mà còn ở các cửa hàng, đến quán rượu ở khu vực lân cận sẽ khiến bạn có một cố vấn riêng, người chắc chắn sẽ được mời đến nhà bạn nếm thử.

11. Tận dụng lợi thế của công nghệ

Các ứng dụng điện thoại thông minh đã tiếp cận thế giới rượu vang và ngày nay có thể có các chương trình ảo giúp chúng tôi mua rượu vang, giao hàng đến tận nhà, gợi ý cho chúng tôi về các sự kiện, ưu đãi và thậm chí chia sẻ với chúng tôi những chi tiết độc đáo của từng vườn nho, tại sao không tận dụng chúng?

12. Phân biệt cái xấu

ly với rượu

Và, cuối cùng, không gì tốt hơn là xoay chuyển tình thế và bây giờ học cách xác định loại rượu thực sự không tốt. Khi mới bắt đầu, khẩu vị của chúng ta có thể chưa quen và chúng ta thích một số phong cách hơn những phong cách khác nhưng nếu bạn gặp phải một loại rượu không tốt thì điều quan trọng là phải biết.

Vị và mùi của nút chai là một trong những thủ thuật cổ điển để phân biệt một loại rượu bảo quản kém, rượu nút chai đã trở lại và đã ngấm hết mùi vị của nút chai. Một dấu hiệu khứu giác khác của rượu bị hỏng là mùi của bìa cứng, giấm hoặc chó ướt, những mùi thơm này cho thấy rượu đã bị pha tạp chất hoặc bị axit hóa.

Một manh mối ít nghiêm trọng hơn cũng được đưa ra bởi các bong bóng không nên có trong rượu vang tĩnh. Và cuối cùng, nếu rượu quá đậm, có màu nâu, và đó không phải là rượu đã được bổ sung tinh chất, thì tốt nhất bạn nên hạ ly xuống và không nhấp một ngụm.

IFCAnet

See also  So sánh Top 5 Microphone Boom Arms tốt nhất năm 2021