Những người có trí óc vĩ đại nhất không nhất thiết phải ở những kích thước lớn nhất vì những người đàn ông và phụ nữ có địa vị tương đối nhỏ đã có được một phần khá công bằng về danh tiếng và tài sản. Lùn là do bất kỳ bệnh nào trong số hơn 200 tình trạng bệnh lý bao gồm các rối loạn về xương như khiếm khuyết quá trình tạo xương, cản trở người bệnh đạt được kích thước trưởng thành đầy đủ và các rối loạn chuyển hóa và nội tiết tố như thiếu hụt hormone tăng trưởng. Không cần nói thêm, đây là danh sách 10 người lùn nhất từng sống.

10 người thấp nhất đã được xác minh:

10. Lin Yu-chih (cao 26,6 inch, 67,5 cm)

Lin Yu-chih Người lùn nhất mọi thời đại

Lin Yu-chih là cựu người đàn ông lùn nhất thế giới theo kỷ lục Guinness thế giới. Anh làm tác giả và nhà hoạt động xã hội tại Đài Bắc, Đài Loan nơi anh cư trú. Lin mắc chứng khiếm khuyết quá trình tạo xương, ngăn cản sự phát triển bình thường của cơ thể và chiều cao của xương. Ông đã thành lập Hiệp hội Osteogenesis Imperfecta. Vào tháng 5 năm 2008, anh xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Anh có tên “The World’s Smallest and Me”.

Xem thêm; Danh sách top 10 vận động viên lùn nhất thế giới.

9. Khagendra Thapa Magar (cao 26 inch, 67cm)

Khagendra Thapa Magar Người lùn nhất mọi thời đại

Sinh ngày 4 tháng 10 năm 1992 đến từ Quận Baglung của Nepal. Anh ấy là một diễn viên. Khagendra Thapa Magar được dân chúng gọi là “Phật nhỏ”. Anh chỉ nặng 6,5 kg và là người đàn ông thấp nhất thế giới khi bước sang tuổi 18 so với Edward Nino Hernandez nhưng cuối cùng lại để mất danh hiệu này vào tay Junrey Balawing của Philippines vào ngày 13 tháng 6 năm 2011. Anh cũng từng là thiếu niên thấp nhất thế giới.

See also  So sánh 10 ý tưởng quà tặng cho nhà thiết kế đồ họa năm 2022

Xem thêm; Danh sách mười người đàn ông không thể tin được trên thế giới.

8. Istvan Toth (cao 26 inch, 65 cm)

Istvan Toth Người lùn nhất mọi thời đại

Istvan Toth là người Hungary từng tuyên bố là người đàn ông lùn nhất thế giới với chiều cao 26 inch. Tuyên bố của ông vẫn chưa được sách kỷ lục Guinness xác minh trước khi ông qua đời vào năm 2011 ở tuổi 48 nhưng ông được xác minh là một trong những người đàn ông thấp nhất từng đi bộ trên hành tinh trái đất.

7. Madge Bester (cao 26 inch, 65 cm)

Madge Bester Người lùn nhất mọi thời đại

Đứng ở vị trí thứ 7 là nhà hoạt động vì quyền của người khuyết tật Nam Phi Madge, người sinh ngày 26 tháng 4 năm 1963 và mất ngày 19 tháng 3 năm 2018 ở tuổi 54. Cô sống trong một ngôi làng hưu trí ở Blomfontein và cũng mắc chứng khiếm khuyết về xương khiến cô phải bằng cách sử dụng một chiếc ghế lăn. Mẹ của cô, Winnie, cũng mắc chứng bệnh sinh xương không hoàn hảo và qua đời vào năm 2001 với chiều cao chỉ 70cm.

6. Jyoti Kisange Amge (cao 24,7 inch, 62,8 cm)

Người phụ nữ lùn nhất Jyoti Kisange Amge

Sinh ngày 16 tháng 12 năm 1993 và giữ kỷ lục “người phụ nữ sống nhỏ nhất thế giới” là Jyoti Kisange Amge người Ấn Độ theo Kỷ lục Guiness Thế giới. Cô chính thức được công nhận là “Người phụ nữ sống nhỏ nhất thế giới” vào sinh nhật lần thứ 18 với chiều cao 62,8 cm. Cô mắc chứng rối loạn di truyền có tên là achondriaplasia. Jyoti đã có nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xuất hiện trong bộ phim tài liệu năm 2009 mang tên “Body Shock”. Ngoài ra, với tư cách khách mời tham gia một chương trình truyền hình Ấn Độ mang tên Bigg Boss 6. Và cô cũng góp mặt trong mùa thứ 4 của American Horror Story với vai Ma cưng vào năm 2014.

Jyoti cũng là một đầu bếp, doanh nhân và một nhà văn đã phát hành cuốn sách Kadve Pravachan của Jain Monk Tarun Sagar (Bitter Utterance) vào ngày 18 tháng 8 năm 2013 với kích thước 30 feet x 24 feet và nặng 2000 kg. Một trong những hy vọng và ước mơ lớn nhất của cô là giành được giải thưởng Oscar.

See also  Làm thế nào để trang điểm mắt dự tiệc?

5. Lucia Zarate (cao 24 inch, 61cm)

Lin Yu-chih Người lùn nhất mọi thời đại

Lucia Zarate là một nghệ sĩ giải trí người Mexico sinh ra ở San Carlos Nuevo Guaymas, hiện nay là Ursulo Galvan, Veracruz vào ngày 2 tháng 1 năm 1864. Cô là người đầu tiên được xác định mắc chứng lùn nguyên sinh nguyên sinh Majewski loại II dẫn đến bất thường về não và xương. Ở tuổi 17, cô đã được ghi vào kỷ lục Guiness thế giới với tư cách là “người trưởng thành nhẹ nhất được ghi nhận” chỉ nặng 4,7 pound. Cô bé đã trưởng thành hoàn toàn khi mới một tuổi và ngôi nhà của gia đình cô mở cửa cho công chúng tham quan như một viện bảo tàng. Bà mất năm 1890 vì hạ thân nhiệt.

4. Pauline Musters (cao 24 inch, 61cm)

Pauline Musters Những người nhỏ nhất

Pauline Musters là người phụ nữ ngắn nhất từng sống được Sách kỷ lục Guinness ghi nhận. Cô sinh ngày 26 tháng 2 năm 1876 và mất ngày 1 tháng 3 năm 1895 tại thành phố New York. Pauline là người phụ nữ ngắn nhất được xác minh từng sống. Cô sinh ra ở Ossendrecht, Hà Lan và chết vì sự kết hợp của viêm phổi và viêm màng não. Cô ấy đo được chính xác 61cm vào thời điểm qua đời.

3. Junrey Balawing (cao 23,6 inch, 59,9 cm)

Junrey Balawing người nhỏ nhất

Đứng ở vị trí thứ 5 là người lùn nhất còn sống trong con người Junrey Balawing. Anh ấy là một người Philippines sinh ngày 12 tháng 6 năm 1993 và anh ấy đã nhận được danh hiệu là “người đàn ông lùn nhất còn sống” vào ngày sinh nhật thứ 18 của mình, phá vỡ kỷ lục do Khagendra Thapa Magar của Nepal nắm giữ. Anh ấy ngừng phát triển khi mới 1 tuổi.

See also  So sánh 5 thảm tập chơi gôn hàng đầu năm 2022

2. Gul Mohammed (cao 22,4 inch, 57cm)

Gul Mohammed người đàn ông nhỏ nhất

Gul Mohammed được biết đến là người trưởng thành thấp nhất trong thời đại của anh ta với sự tồn tại và chiều cao đã được xác minh độc lập từ năm 1990-2011. Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1957 và mất ngày 1 tháng 10 năm 1997 vì biến chứng hô hấp sau một thời gian dài chống chọi với bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Khi đến bệnh viện Ram Manohar Lohia khám, anh cao 57cm và chỉ nặng 17kg. Anh ấy đến từ New Delhi, Ấn Độ.

1. Chandra Bahadur Dangi (cao 21,5 inch, 54,6cm)

Người đàn ông lùn nhất Chandra Dangi

Đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là Chandra Bahadur Dangi, người Nepal. Ông sinh ngày 30 tháng 11 năm 1939 và mất ngày 3 tháng 9 năm 2015 ở tuổi 75. Chandra là người đàn ông lùn nhất trong lịch sử phá kỷ lục do Gul Mohammed nắm giữ trước đây với bằng chứng không thể chối cãi là chỉ 54,6 cm. Anh ta là một người lùn nguyên thủy. Anh ta đã được một nhà thầu gỗ ở Nepal phát hiện và đưa anh ta vào ánh đèn sân khấu của giới truyền thông.

Dangi đã được trao danh hiệu người thấp nhất từng được ghi nhận sau khi đo chiều cao của anh vào năm 2012. Ba trong số năm anh trai của anh cao chưa đầy 4 feet trong khi hai chị gái và hai anh trai khác có chiều cao trung bình. Ông là một nông dân và thợ thủ công.

IFCAnet