Lịch sử đã chứng kiến ​​nhiều gia đình thống trị thế giới về tài chính kể từ khi xã hội loài người được hình thành. Trong khi nhìn vào thời kỳ tiền triều đại hoặc triều đại, bắt đầu từ các pharaoh cho đến những người cai trị Hy Lạp-La Mã, có vẻ như nhiều hoàng đế đã có gần một nửa tổng tài sản của toàn thế giới, nhờ vào các lãnh thổ cai trị của họ và các thỏa thuận giao thương trước lịch sử của họ. Nhưng việc sử dụng sức mạnh vật chất để đạt được khối tài sản khổng lồ đã trở nên lỗi thời khi xã hội hiện đại đến. Ngày nay, làng kinh tế toàn cầu bị chi phối bởi các công ty đa quốc gia và các nhà tập đoàn. Nhiều gia đình của thời kỳ hiện đại này đến từ Mỹ đã đạt được sự giàu có chưa từng có nhờ các công việc kinh doanh của họ như Rockefellers, Mellons và Kennedys. Nhiều gia đình vẫn đang làm việc để tăng vận may trong khi nhiều gia đình khác chỉ đang tận hưởng sự giàu có mà họ được thừa hưởng từ cha ông họ. Và, đây là danh sách 10 Gia đình Giàu nhất ở Mỹ.

10 gia đình giàu nhất ở Mỹ:

1. Gia đình Walton

Gia đình giàu có nhất ở Mỹ
Bức chân dung này của Sam Walton, vợ và các con của ông, nhiều thập kỷ trước khi những người thừa kế của ông trở thành triều đại giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Gia đình Walton thường được coi là gia đình giàu nhất thế giới khi họ cũng đứng đầu trong danh sách Forbes những năm gần đây. Gia đình chủ yếu được thừa hưởng tài sản từ Sam Walton, người sáng lập hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart. Công ty bán lẻ do ông thành lập năm 1962 và hiện nay, nó đã có hơn 11.000 cửa hàng tại 27 quốc gia khác nhau. Nó hoạt động trên khắp thế giới với 55 tên khác nhau như Asda ở Vương quốc Anh và Seiyu ở Nhật Bản. Tất cả các cổ đông của Walmart thuộc gia đình Walton đều nắm giữ khoảng 50% cổ phần trị giá 152 tỷ USD. Ba trong số các thành viên còn sống, Rob, Jim và Alice, đã liên tục có được vị trí trong top 10 của Forbes 400 từ năm 2001. Theo Forbes 400, riêng Jim đã có tài sản 34,7 tỷ USD.

Xem thêm; Top 10 người giàu nhất mọi thời đại.

2. Gia đình Koch

Gia đình giàu có nhất ở Mỹ
Charles Koch (ảnh cùng vợ) và anh trai David là những gia đình giàu có thứ hai ở Mỹ.

Gia đình Koch được thừa hưởng tài sản chủ yếu từ Fred C. Koch, người sáng lập Koch Industries. Fred bắt đầu phát triển sự giàu có của mình và thành lập công ty lọc dầu này sau khi ông phát minh ra phương pháp tinh chế dầu nặng thành xăng. Koch Industries là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ theo Forbes. Thành viên còn sống gần đây của gia đình Koch, Charles G. Koch và David H. Koch, nắm giữ 42% cổ phần của Koch Industries trị giá 40 tỷ USD. Cùng với Koch Industries, gia đình còn sở hữu một tổ chức phi lợi nhuận có tên Koch Family Foundation, bắt đầu với Fred and Mary Koch Foundation vào năm 1953, và sau đó, bao gồm Charles Koch Foundation, David H. Koch Charity Foundation và Koch Cultural Lòng tin. Theo Forbes, gia đình có tổng tài sản 89 tỷ USD.

See also  So sánh 5 quả bóng hay nhất năm 2022

3. Gia đình sao hỏa

Phó chủ tịch của Mars Inc. Jacqueline Mars.
Phó chủ tịch của Mars Inc., Jacqueline Mars, đứng thứ 3 trong số các gia đình giàu nhất nước Mỹ.

Gia đình Mars được thừa hưởng tài sản của họ từ đời thực Willy Wonka, Frank C. Mars, người sáng lập tập đoàn bánh kẹo khổng lồ Mars Inc. Với doanh thu hàng năm 30 tỷ USD vào năm 2012, Mars trở thành công ty tư nhân lớn thứ 3 ở Hoa Kỳ, như do Forbes đưa tin. Mars vẫn hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình Mars mà không có cổ phần nào được phát hành rộng rãi. Một câu đố thú vị là, thanh năng lượng nổi tiếng nhất thế giới, Snickers và một trong những thức ăn cho chó bán chạy nhất, Pedigree, đều là sản phẩm của Mars Family. Gia đình này được tạp chí Fortune vinh danh là gia đình giàu nhất nước Mỹ vào năm 1988. Họ chưa bao giờ trả lời phỏng vấn báo chí vì họ rất nghiêm khắc về quyền riêng tư của gia đình. Tất cả các thành viên của gia đình này, có tổng tài sản 60 tỷ USD.

Xem thêm; 10 người quyền lực nhất nước Mỹ.

4. Gia đình Cargill

James Cargill và Margaret Cargill
James Cargill và Margaret Cargill.

Gia đình Cargill thừa hưởng tài sản của họ từ William W. Cargill, người sáng lập Cargill Inc. Công ty do ông thành lập năm 1865, sau Nội chiến ở Bang Iowa. Công ty, với doanh thu 136,7 tỷ đô la và thu nhập 2,31 tỷ đô la, hiện là tập đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ. Cargill Inc. là một trong những công ty lớn nhất về hàng nông sản. Họ chủ yếu được biết đến với tư cách là nhà kinh doanh lớn về ngũ cốc và dầu ăn. Gia đình Cargill hiện nắm giữ 90% cổ phần của Cargill Inc. Vì công ty là một tổ chức tư nhân nên khối tài sản chính xác của gia đình vẫn chưa được biết rõ. Nhưng trong những năm gần đây, các thành viên của gia đình Cargill nói chung có khối tài sản khoảng 43 tỷ USD theo Forbes. Các thành viên đáng chú ý của gia đình, James Cargill và Margaret Cargill, có tài sản ước tính 1,8 tỷ USD mỗi người trước khi qua đời vào năm 2006.

5. Gia đình Johnson

Gia đình giàu có nhất ở Mỹ
Thứ 5 trong những gia đình giàu nhất nước Mỹ: Abigail Johnson, chủ tịch bộ phận quỹ tương hỗ của Fidelity Investments.

Gia đình Johnson thừa hưởng tài sản của họ từ Edward Crosby “Ned” Johnson, người sáng lập và chủ sở hữu hiện tại của Fidelity Investments và Fidelity Worldwide Investment. Ned Johnson là một huyền thoại sống trong lĩnh vực đầu tư, với khối tài sản 9,3 tỷ USD. Ông được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 43 ở Mỹ. Con gái của ông, Abigail Johnson, với 24% cổ phần trong Fidelity và tài sản 10,3 tỷ đô la, là người giữ vị trí thứ 29 trong Forbes 400 hiện tại. Ned, cùng với con gái Abigail Johnson, thành lập công ty như một trong những công ty lớn nhất của quỹ tương hỗ quản lý tài sản. Fidelity Investments đã trở thành một tập đoàn tài trợ lớn ở Mỹ với 20 triệu nhà đầu tư, hơn 500 quỹ khác nhau, tài sản 4,0 nghìn tỷ đô la được quản lý và hơn 1,8 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý. Các thành viên trong gia đình có tổng tài sản 39 tỷ USD.

6. Gia đình Hearst

Gia đình giàu có nhất ở Mỹ
William Randolph Hearst Jr., (phải) cùng vợ trở về sau tuần trăng mật cùng một người bạn.

Gia đình Hearst thừa hưởng tài sản của họ từ William Randolph Hearst, người sáng lập tập đoàn truyền thông đại chúng đa quốc gia lớn nhất, Hearst Corporation. Hearst Corporation là công ty truyền thông đa dạng lớn nhất trên thế giới. Công ty có 15 tạp chí hàng ngày, 36 hàng tuần và 300 tạp chí trên toàn thế giới như Cosmopolitan, Esquire, Elle, The Oprah Magazine và Harper’s Bazaar. Nhóm phụ của nó, Hearst Television, điều hành 29 đài truyền hình bao gồm A + E Networks và ESPN trong khi giải trí cho 18% người xem Hoa Kỳ. Toàn bộ tập đoàn chủ yếu thuộc sở hữu của năm thành viên gia đình của gia đình Hearst là George Randolph Hearst, William Randolph Hearst III, William Randolph Hearst Jr, Lisa Hearst Hagerman, Virginia Hearst Randt và Anissa Boudjakdji Balson. Tổng cộng 5 thành viên trong gia đình này có khối tài sản 35 tỷ USD.

See also  10 người nổi tiếng nữ có má lúm đồng tiền hàng đầu

7. Gia đình Cox

Gia đình Cox
Gia đình giàu thứ 7 nước Mỹ: James M. Cox (phải), cháu trai James (trái) Kennedy.

Gia đình Cox được thừa hưởng tài sản của họ từ James M. Cox, người sáng lập hãng truyền thông khổng lồ Cox Communications. James M. Cox cũng là Thống đốc thứ 46 và 48 của Ohio và là ứng cử viên Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 1920 của Hoa Kỳ. Cox bắt đầu xuất bản Dayton Daily News ở Ohio vào năm 1898. Ngoài ra, ông mua Atlanta Georgian và Journal vào năm 1939. Cox Communication hiện đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện thoại lớn thứ bảy ở Mỹ với 6,2 triệu khách hàng, trong đó có 2,9 triệu thuê bao cáp kỹ thuật số, 3,5 triệu thuê bao Internet và gần 3,2 triệu thuê bao điện thoại kỹ thuật số. Công ty hiện được điều hành bởi Anne Cox Chambers và James C. Kennedy, và có doanh thu hàng năm ước tính 15,3 tỷ USD. Các thành viên của gia đình Cox có tổng tài sản 32 tỷ USD.

8. Gia đình Pritzker

Gia đình Pritzker
Gia đình giàu có thứ 8: Penny Pritzker (L), chồng Bryan Traubert, con trai Don và con gái Rose với Phó Tổng thống Joseph Biden (R).

Gia đình Pritzker được thừa hưởng tài sản của họ từ Jay Pritzker, người sáng lập chuỗi khách sạn Hyatt. Ông cùng với anh trai Robert Pritzker đã xây dựng danh mục đầu tư gồm 60 tập đoàn công nghiệp đa dạng, bao gồm Hyatt và các công ty dịch vụ công nghiệp khác nhau. Cùng với các khách sạn, gia đình Pritzker hiện sở hữu Tập đoàn Marmon, Ngân hàng Superior của Chicago, văn phòng tín dụng TransUnion và tuyến du thuyền Royal Caribbean. Gia đình Pritzker thường được coi là một trong những gia đình giàu có nhất ở Hoa Kỳ và họ đã đảm bảo vị trí của mình trong số 10 vị trí hàng đầu của Gia đình giàu nhất nước Mỹ do Forbes bình chọn kể từ năm 1982. Theo Forbes 400, đối tác quản lý và thành viên còn sống của gia đình Pritzker, Riêng Anthony Pritzker đã có khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD. Tổng cộng các thành viên của gia đình Pritzker có khối tài sản 29 tỷ USD.

See also  So sánh 5 chân máy hàng đầu để chụp ảnh năm 2022

9. Gia đình SC Johnson

Gia đình Pritzker
Gia đình giàu có thứ 8: Gia đình SC Johnson.

Gia đình SC Johnson thừa hưởng tài sản của họ từ Samuel Curtis Johnson, người sáng lập Johnson Family Enterprises. Thành phần chính của nó, The SC Johnson & Son, là một nhà sản xuất tư nhân toàn cầu về vật tư tẩy rửa gia dụng và hóa chất tiêu dùng. Công ty chủ yếu hoạt động ở 72 quốc gia, nhưng sản phẩm của họ được bán ở hơn 110 quốc gia khác nhau và có doanh thu ước tính hàng năm là 7,5 tỷ đô la. Cùng với nhóm phụ chính, Johnson Family Enterprises còn có nhiều nhóm con khác như Johnson Financial Group, Johnson Outdoors và Diversey Inc. Công ty cũng nhận được đánh giá hoàn hảo 100% về Chiến dịch Nhân quyền. Một sự thật thú vị là nó đã được tạp chí Working Mothers xếp vào top 10 trong 100 công ty tốt nhất dành cho các bà mẹ đi làm. Tính chung, các thành viên trong gia đình có tài sản 25,5 tỷ USD.

10. Gia đình Duncan

Gia đình Duncan
Gia đình giàu thứ 10 ở Mỹ: Nam tước dầu mỏ Dan Duncan chụp một bức chân dung với một cặp sư tử chiến tích của ông được trưng bày tại trang trại trung tâm Texas của ông, ở Rosanky, Texas.

Gia đình Duncan thừa hưởng tài sản chủ yếu từ Dan Duncan, người sáng lập Enterprise Products. Công ty là một trong những công ty cung cấp khí đốt tự nhiên và đường ống dẫn dầu thô lớn nhất trên thế giới. Công ty cũng mua lại GulfTerra vào năm 2004 và Enterprise GP Holdings vào năm 2010, và trở thành thành viên của Fortune 500. Dan Duncan là người giàu nhất ở thành phố Houston và là người giàu thứ 3 ở Texas vào năm 2007, theo tạp chí Forbes. Ông để lại tài sản gần 10 tỷ USD sau khi qua đời cho 4 người con là Randa Duncan Williams, Milane Frantz, Dannine Duncan Avara và Scott Duncan. Scott Duncan cũng là tỷ phú trẻ nhất của Mỹ. Bốn thành viên trong gia đình có tổng tài sản 25,4 tỷ USD.

Gần đây, Forbes đã chuẩn bị bảng xếp hạng vị thế toàn diện đầu tiên về các gia đình giàu có nhất ở Mỹ cho 185 triều đại với tài sản ít nhất 1 tỷ USD. Bắt đầu từ Jack Daniel’s, Getty Oil, Budweiser, đến LL Bean hay Hallmark, tất cả những thương hiệu lớn này đều là đứa con tinh thần của những gia đình giàu có nhất. 185 người có vị trí trong danh sách, tổng cộng có khối tài sản 1,2 nghìn tỷ USD.

IFCAnet